Saturday, October 10, 2015

How to apply for an Australian Tourist Visa (Sub-Class 600)


I posed for a souvenir photo with American tourists during my visit at the Opera House in Sydney, Australia in November 2005.

Most of the times na ako ay nagkaroon ng opportunity na mag-travel, iyon ay official mission bilang parte ng aking trabaho sa Armed Forces of the Philippines. There are three examples na ako ay nasa official mission: 1. Ang pag-attend ng military courses; 2. Ang pagsali sa shooting competitions o Dragon Boat races; at, 3. Ang pag-inspect ng military equipment na binili ng AFP sa ibayong dagat. 

Ang privilege ng official mission ay halos hassle-free ang pag-proseso ng mga papeles lalo na sa pag-apply ng visa. Merong opisina at mga personnel na nag-aasikaso nito sa embassy ng bansang pupuntahan at ang kailangan lang naming gawin ay i-submit ang kumpletong requirements. May pagkakataon na mabilisan ang pag-proseso ng visa dahil na rin sa biglaang mga lakad. 

Sa una kong pagbisita sa Australia noong 2005, ako ay miyembro ng Philippine Army Shooting Team na lumahok sa Australian Army Skill-at-Arms Meeting (AASAM) na ginanap sa Singleton, New South Wales. Dahil official mission iyon, wala akong matandaang proseso sa pag-apply ng visa maliban sa pagpasa ng aming passports at pag-fill out ng application forms. 

I was the Team Leader of the Army Shooting Team when I first visited Australia in 2005. This photo was taken during the action-packed Squad Assault shooting match which was physically challenging but a rewarding experience for us. Seeing new places was only a bonus for us.


Ranger Cabunzky's Steps

I am aware that there are plenty of blogs out there that can be used as reference in applying for an Australian tourist visa. Sa mga nabasa ko, parating may kulang na impormasyon kaya hayaan nyong ipamahagi ko ang sarili kong experiences kamakailan lamang. Ayokong ituro sa inyo ang pang-techie na Online Processing ng visa dahil baka magkakamot ulo lang kayo sa pagkalikot ng computer sa pag-attach ng mga files na i-submit at sa pagbibigay ng Credit Card details ninyo para sa pagbayad. Dito na tayo sa less hassle na proseso. However, kung nasa malayong lugar kayo, konting cost and benefit analysis ang gagamitin para magdesisyon kung mag-online processing ka or mag-byahe ka ng oras-oras papuntang VFS Global office.

Isa-isahin ko sa inyo ang Ranger Cabunzky's steps sa pag-apply ng tourist visa:

1. Una, siguraduhin mo muna kung talagang pupunta ka ba sa Australia! Simple di ba? Bakit ka mag-apply kung di ka naman pupunta!

2. Alamin mo kung ano ba ang dahilan kung bakit ka pupunta doon? Mag-selfie ka lang ba sa mga kangaroo at Tasmanian Devil sa loob ng isang linggo? Inimbitahan kang mag-date ng iyong Australian girlfriend? Doon mo ba panoorin ang Heneral Luna? 

3. Paano mo suportahan ang iyong pagliliwaliw? May sarili ka bang business na kumikita? May pamana ka ba kay Bill Gates na nakaimbak sa iyong bank account? Ang sweldo mo ba ay sapat na pambayad ng air fares, pagkain at pang-hotel? May manlilibre sayo na tao, company o ang gobyerno ng Pilipinas?

4. Wala ka bang nakakahawang sakit? Wala ka bang naging kaugnayan sa ISIS o Abu Sayyaf o mga kilabot na kriminal? Pag YES ang sagot, ma-disapprove ka lang pre!

5. Bisitahin ang website ng Australian Embassy Manila para alamin ang mga basic requirements ng specific visa type na iyong aplayan. I-click ang 'Visas and Citizenship'. Halimbawa, ikaw magliliwaliw ng iilang araw sa Australia, ikaw ay mapapabilang sa temporary visitor na pwedeng mag-apply ng tourist visa. I-down load at i-fill-out ang Form 1419. Fill out mo ito gamit ang 'All caps' na pagkasulat. Bawal ang sulat na style na pang-doctor ha (Iyong tipong sya lang nakakabasa) kasi baka ma-disapproved ka lang. Kung may kasama sa byahe na anak na less than 18 years old, i-down load at fill-out ang Form 1229. Just in case na di magsasabay ng byahe, ang magulang na hindi kasama sa byahe ang mag-fill out at pipirma ng application forms ng bata.

6. I-down load ang Visitor Visa-Tourist Stream (Sub-class 600) checklist  at i-fill out ito. Magsisilbi itong guide paano kumpletuhin ang mga requirements kagaya ng:

    6.a. Personal documents
        
          6.a.1. NSO-certified birth certificate;
        6.a.2. Notarised photocopy of your passport (including bio page na kung saan makita ang iyong passport photo at details, visas na na-grant lalo na ng OECD countries, entry/exit stamps na nagpapatunay na bumabalik ka tuwing may travel abroad);
          6.a.3. Passport photo. Magsuot ka ng polo shirt o kaya manghiram ka ng coat sa kodaker na nasa kilalang photo studio. Actually, sabihin mo lang na para sa Australian visa, alam na nila iyon. Handa ka ng 2 photos.
    
    6.b. Financial documents

      6.b.1. Certificate of Employment mula as Personnel Department o G1/S1 sa military organization. Data nakabanggit magkano tinatanggap mong monthly salary. 
           6.b.2. Photo copy of your payslip sa loob ng 3 months.
      6.b.3. Pakuha ka ng Bank Statement at Bank Certificate ng sarili mong bank deposits. Di naman requirement na milyones ang  laman ng bangko ngunit mas maigi kung tipong sobra pa sa  pang-return  flight  air fare ang laman ng bangko mo. 
       6.b.4. Kung may sponsor ka na tao o business firm, magpagawa ka ng Certification na suportahan nya ang lahat ng gastos mo sa Australia. Maaaring hingan din ng Bank Certificate at Bank Statement ang iyong sponsor.
           6.b.5. BIR Form 2316 (Income Tax Return).
           

    6.c. Other supporting documents

          6.c.1. Invitation Letter from your contact in Australia. Halimbawa, kung competition ang pupuntahan, hingan mo ng Official Invitation ang organiser mismo. Kung individual ang nangimbita sayo, pasulatin mo sya ng invitation letter na inaanyayahan ka nya sa kanyang lugar para magliwaliw. Data may photo copy ka ng mga katibayan  sa kanyang pagkatao kagaya ng birth certificate, marriage certificate,  at government-issued ID card. Kung wala namang nangimbita sa iyo, syempre di mo na kailangan ito. Ang i-prove mo lang ay lab na lab mo lang talaga magliwaliw pero babalikan mo ang naiwang trabaho, pera sa bangko at ari-arian, at syempre ang mga mahal mo sa buhay!
     6.c.2. Kung competition ang pupuntahan, isang Certification na parte ka sa delegation para sa palaro na pupuntahan. Sa aming mga Dragon Boat Federation members, magagamit ang official ID's namin sa aming Club.
          6.c.3. Kung may kasama sa byahe na anak na less than 18 years old:
                 6.c.3.1. Sumulat ng International Travel Authority na pipirmahan ng non-accompanying parent, at ito ay ipa-notarize. 
          6.c.3.2. NSO-certified marriage certificate na magpapakita na kayo nga ang magulang ng bata. 

7. Tawagan mo ang VFS toll free hotline +632-790-4900 o subukang gamitin ang Price Estimator sa Australian Embassy website para sa Visa Fees na babayaran. As of October 9, 2015, ang bayarin para sa tourist visa (Sub-class 600) ay nasa P4,900.00 (depende ito sa exchange rate ng Aus Dollar). Kung ano ang sasabihing latest rate ng visa fee, ito ang bank checque na iyong ipahanda sa bangko, payable sa 'Australian Embassy'. Ilagay mo ang iyong full name at passport number sa likuran ng tseke.

Actual sample of the Manager's Check that I paid to VFS Global. You can get one from any bank near your location.

8. Kahit plano pa lang ang pagbisita, gumawa ka ng sample itinerary paano ka magbyahe papunta doon at pabalik. Ilagay syempre ang estimated time of departures (ETD) at estimated time of arrivals (ETA) at kung saan ang entry point/exit point. Kung meron ka nang round trip air tickets, astig ka tsong, probably ay aprubado ka na!

9. Gumawa ka ng Cover Letter addressed to Australian Embassy. Direct to the point lang ang sasabihin: Sino ka at saan ka nagtrabaho, bakit ka pupunta sa Australia, ano ang request mo na visa (single entry or multiple entry) at good for 3 months, 6 months o 12 months ba gusto mo. Wag mo nang pahabain ang letter at lagyan ng hi-fallutin words na tila ay si William Shakespeare ang may akda! Para sa anak na less than 18yrs old, ang magulang ang gumawa at pumirma sa cover letter.

10. I-arrange mong mabuti ang mga dokumento at ilagay sa folder. Wag kalimutang isama ang Manager's Check na pambayad sa processing fee. 

11. Ang mga papeles ay i-submit sa VFS Global sa Eco Plaza Building , Pasong Tamo Extension, Makati City (mas malapit ito sa bandang Gate 3 ng Fort Bonifacio). Pwedeng ikaw mismo magdala o ang iyong authorized representative. Pwedeng walk-in o magpa-appointment sa VFS through their website.
       11.a. Kumuha ka ng number sa front desk bago ka pumasok sa processing center;
        11.b. Patayin ang cellphone. Bawal kumuha ng mga photos o gumamit ng telepono sa loob. Wag magpasaway;
            11.c. Antaying tawagin ang iyong numero sa TV screen at public address system;
     11.d. Kung gusto mo ng SMS advisory ng iyong application, bayad ka ng additional P730.00. I-indicate ang phone number for SMS at confirm email address for future correspondence. Ipadala through email ang balita kung approved o hindi ang application. 

12. Ang processing time ay more or less 15-20 minutes lamang kung organisado lang mga papeles na dala mo  Antayin ang resibo.


13. Antayin sa iyong email ang copy ng iyong Visa. I-print mo lang iyon, you are good to go na. Kung gusto mo na itatak ito sa iyong passport, additional na bayad iyon.

14. Magdasal ka na ma-approve ang application.


No comments:

Post a Comment